Mẫu mã đa dạng

Hàng về liên tục , cập nhật thông tin mẫu mã mới. Đến từ các thương hiệu uy tín ,có chọn lọc .

Cam kết hàng chính hãng

Luôn tự check out hàng hóa tại website chính hãng . Có bill mua hàng đầy đủ .

Tư vấn nhiệt tình

Luôn trung thực với những sản phẩm bán ra. Đặt cái Tâm vào chữ Tín để xây dựng thương hiệu .

DƯỠNG DA ĐẠT HIỆU QUẢ TỐI ĐA . BẠN CẦN HIỂU LÀ ?

Trong bài trước, chúng ta đã bàn về độ pH và thứ tự bôi các hoạt chất dưỡng da theo quy tắc “pH thấp trước, pH cao sau”. Ngoài quy tắc này, một chu trình dưỡng da hoàn thiện còn cần tuân thủ quy tắc "lỏng trước đặc sau".

Chu trình dưỡng da sẽ bắt đầu ngay sau bước làm sạch da bằng sữa rửa mặt. Lúc này, màng lipid trên bề mặt da cần được bổ sung độ ẩm, cân bằng lại độ pH vừa chịu tác động của sữa rửa mặt. Do đó, bước đầu tiên là: 

1. Xịt khoáng hoặc nước cân bằng làm dịu da

Xịt khoáng và nước cân bằng đều có tác dụng làm dịu da, giảm kích ứng mẩn đỏ. Trong nhiều loại xịt khoáng và nước cân bằng còn chứa các chất chống viêm và chiết xuất từ thực vật như: aloe vera, allantoin, chamomilla recutita flower, cucumber, grape seed, green tea, turmeric, witch hazel… Đối với những bạn có làn da nhạy cảm, hay ửng đỏ sau khi dùng sữa rửa mặt thì nên bổ sung bước này trong chu trình dưỡng da. Nếu không gặp những trường hợp kể trên, các bạn hoàn toàn có thể bỏ qua bước này và sang ngay bước tiếp theo. 

2. Tẩy da chết hoá học 

Các hoạt chất tẩy da chết hoá học bao gồm AHA (Alpha Hydroxy Acids) và BHA (Beta Hydroxy Acid). Trong đó, BHA tan trong dầu nên có thể thấm sâu vào lỗ chân lông, loại bỏ dầu thừa và bã nhờn, giúp lỗ chân lông thông thoáng; còn AHA lại tan trong nước nên thường được sử dụng để tẩy lớp da chết bề mặt, chống các dấu hiệu lão hoá như nếp nhăn hay vết chân chim. Vì vậy, trong cùng chu trình dưỡng da, BHA nên được dùng trước AHA. 

3. Hoạt chất làm trắng da

Những hoạt chất làm trắng da phổ biến là L-Ascorbic Acid (LAA - một dạng thức của vitamin C), Azelaic Acid, Arbutin phát huy tác dụng trong môi trường acid. Như vậy, sau bước tẩy da chết hoá học, thứ tự sử dụng lần lượt là: L-Ascorbic Acid (pH<3.5) -> Azelaic Acid (pH=4) -> Arbutin (pH=6). 

4. Tinh chất dưỡng 

Tinh chất dưỡng là từ chỉ chung những sản phẩm như essence, ampoule, serum; có tác dụng cấp nước cấp ẩm cho da và bổ sung những khoáng chất cần thiết cho quá trình sửa chữa, phục hồi da. Những sản phẩm này không phụ thuộc vào độ pH nên có thể layer xen kẽ với bước thứ 3 tuỳ theo kết cấu của sản phẩm. Hãy nhớ quy tắc "lỏng trước đặc sau" khi muốn bôi nhiều lớp trên da nhé! 

5. Hoạt chất chống lão hoá

Hiện nay trên thị trường mỹ phẩm, Niacinamide (vitamin B3) và các phái sinh của vitamin C là những hoạt chất chống lão hoá đem lại hiệu quả cao mà ít gây kích ứng cho da. Với mức nồng độ pH khá tương đồng (pH từ 5-7) nên các hoạt chất này thường được sử dụng chung với nhau. Do đó, trình tự layer những hoạt chất này sẽ là: Niacinamide trước, các dạng phái sinh của vitamin C sau. Ngoài ra, tuỳ vào kết cấu của sản phẩm mà chúng ta có thể áp dụng quy tắc "lỏng trước đặc sau": sản phẩm có kết cấu lỏng nhẹ nhanh thấm thì bôi trước, kết cấu đặc sánh khó thấm thì bôi sau. 

*Lưu ý: Tuy L-Ascorbic Acid (LAA) cũng là một phái sinh của vitamin C nhưng không ổn định, dễ bị oxi hoá bởi các tác nhân bên ngoài, hoạt động tốt ở pH<3.5 nên sử dụng ngay sau bước tẩy da chết hoá học. Trong khi đó, những phái sinh còn lại là: Magnesium Ascorbyl Palmitat (MAP), Sodium Ascorbyl Palmitate (SAP), 3-O-Ethylated Ascorbic Acid (EAA) lại ít bị oxi hoá, hoạt động tốt ở pH 6-7 nên sử dụng sau Niacinamide. 

6. Gel/Kem/Dầu dưỡng 

Dưỡng ẩm là bước cuối cùng, làm hoàn thiện chu trình skincare cá nhân. Tuỳ thuộc tình trạng da và mục đích sử dụng, chúng ta có thể lựa chọn giữa gel/kem dưỡng và dầu dưỡng hoặc kết hợp với nhau. Bằng việc áp dụng quy tắc "lỏng trước đặc sau", gel/kem dưỡng chứa các chất cấp ẩm (humectants) như: aqua, glycerin, hyaluronic acid,... sẽ bôi trước; các loại dầu dưỡng chứa chất làm mềm da (emollients), giữ ẩm và khoá ẩm (occlusives) như: silicone, mineral oil, bơ shea, các loại dầu thực vật,... sẽ được bôi sau. Như vậy, dưỡng chất mà chúng ta cung cấp cho da thông qua những loại serum ở bước trước mới được giữ lại dưới da, tạo một lớp màng ngăn cản da mất nước, giúp da không bị đổ dầu sau khi thức dậy. 

Đối với những bạn da dầu mụn và nhạy cảm, gel/kem dưỡng chứa các chất humectants sẽ cung cấp đủ nước đủ ẩm, ngăn cản sự tiết dầu mà kết cấu sản phẩm lại mỏng nhẹ, nhanh thấm. Đối với những bạn có làn da khô bong tróc, dễ ửng đỏ nên sử dụng các loại kem dưỡng hoặc dầu dưỡng chứa các chất emollients và occlusives để làm mềm da, ngăn cản sự bong tróc và làm dịu các vết nứt ửng đỏ; đồng thời cung cấp đủ độ ẩm cho da. 

Mong rằng sau bài viết này, các bạn có thể tự thiết kế cho mình một chu trình dưỡng da hợp lý và phù hợp. Hãy luôn nhớ rằng làn da khoẻ mạnh là làn da đẹp nhất nhé! 

 

 

 

Viết bình luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền: